Công thức giảm dung lượng ảnh mà không mất nhiều thời gian

Giảm dung lượng ảnh hữu hiệu trong nhiều tình huống, giúp dung lượng bức hình được nén lại dưới dạng tệp có dung lượng thấp hơn, phù hợp việc lưu trữ cũng như mục đích công việc. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều những phần mềm cung cấp dịch vụ giảm dung lượng miễn phí. Nội dung bên dưới sẽ liệt kê tất cả những phương pháp tốt nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Chất lượng hình ảnh có giảm sút khi giảm dung lượng không?

Câu hỏi được đặt ra rằng, khi giảm dung lượng thì chất lượng có bị giảm sút? Đây là điều mà nhiều người lo ngại, vậy thì hãy đi tìm câu trả lời cho nó. 

Thế nào là giảm dung lượng ảnh, nén ảnh? 

Dung lượng ảnh nghĩa là độ nặng của mỗi hình ảnh được đo bằng MB, KB, Bytes… Mỗi hình ảnh sẽ có mỗi dung lượng khác nhau, một đơn vị căn cứ tính điểm ảnh là một pixel. Từ đó ta có thể hiểu, hình ảnh càng to, càng sắc nét thì dung lượng ảnh càng lớn. 

Loại khả năng xấu nhất mà người dùng không muốn thấy đó là khi nén dung lượng thì chất lượng sẽ bị giảm sút, vậy trường hợp nào thì chất lượng ảnh bị ảnh hưởng, trường hợp nào thì chất lượng vẫn giữ nguyên? Đó là lý do bạn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Giảm dung lượng ảnh để anh nhẹ hơn khi gửi
Giảm dung lượng ảnh để anh nhẹ hơn khi gửi

Giảm dung lượng ảnh liệu có ảnh hưởng đến chất lượng?

Mỗi hình ảnh đều có mỗi định dạng khác biệt. Chẳng hạn như: GIF sẽ có chất lượng cũ và màu sắc không được tươi; Định dạng BMP là của Microsoft và chúng thường có kích thước lớn hơn hẳn; định dạng PNG và JPEG là sự lựa chọn tối ưu cho website vì chúng hỗ trợ cho hàng triệu màu sắc khác nhau, chúng có thể được lưu trữ dưới kích thước tương đối nhỏ mà không làm giảm chất lượng hình ảnh; định dạng TIFF có chất lượng cao và thường được sử dụng trong in ấn và lưu trữ được nhiều ảnh trong một tệp. 

Khi nén dung lượng hay còn gọi là giảm dung lượng ảnh thì định dạng GIF và JPEG sẽ giảm chất lượng hình ảnh, mất đi độ sắc nét ban đầu. Ngược lại, các tệp hình ảnh PNG, BMP, TIFF và SVG sẽ không bị giảm chất lượng. 

Trong nhiều trường hợp, các tệp như GIF, JPEG hay một số tệp PNG sẽ bị giảm chất lượng hiển thị nếu bạn thực hiện thao tác nén, thay đổi dung lượng, tăng giảm kishc thước quá nhiều lần. Còn đối với hình ảnh định dạng vector như Al, SVGS và XPS thì không, bạn có thể tùy ý tăng giảm kích thước của chúng mà không giảm chất lượng hiển thị. 

Do đó, các nhà thiết kế đồ họa thường tạo LOGO bằng định dạng vector để có thể tăng giảm kích thước hình ảnh tùy ý, phục vụ cho những mục đích sau này. Tóm lại, khi bạn sở hữu một bức ảnh lớn mà muốn thu nhỏ nó lại thì chất lượng vẫn giữ nguyên, còn khi bạn có một bức ảnh nhỏ muốn phóng to ra, chất lượng của nó chắc chắn bị giảm sút. 

Dung lượng bị nén cũng làm chất lượng giảm sút tùy vào định dạng ảnh
Dung lượng bị nén cũng làm chất lượng giảm sút tùy vào định dạng ảnh

Muốn nén nhiều ảnh cùng một lúc có được không?

Lượng hình ảnh muốn nén còn tùy thuộc vào ứng dụng bạn chọn có cho phép hay không. Một số ứng dụng cho phép bạn nén nhiều ảnh cùng lúc, trước đó bạn phải chọn định dạng chung cho những bức ảnh. Còn những website giảm dung lượng ảnh đa số chỉ cho nén một ảnh. 

Một hình ảnh có kích thước nhỏ hay dung lượng thấp sẽ có nhiều lợi ích, đặc biệt là bạn dễ dàng đăng tải chúng lên các nền tảng xã hội, và người khác cũng dễ dàng hơn trong việc tải chúng. Nếu như bạn chèn những hình ảnh ấy vào file nội dung trình bày (chẳng hạn như Excel, Microsoft Word, hay PowerPoint), thì hình ảnh nén sẽ làm cho file tài liệu nhỏ gọn hơn, không chiếm dụng nhiều dung lượng và khởi tạo nhanh chóng. 

Những cách giảm dung lượng ảnh online đơn giản cho bạn

Để có những tấm ảnh dung lượng thấp mà không mất đi vẻ đẹp của nó thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn này. Sau đây là những trang web giúp bạn rút ngắn quá trình nén một bức ảnh, vừa tiện lợi vừa an toàn. 

Những website siêu tiện lợi để bạn nén ảnh nhanh chóng
Những website siêu tiện lợi để bạn nén ảnh nhanh chóng

Shrink Me nén dung lượng ảnh hiệu quả

Shrink Me là một website hỗ trợ việc giảm dung lượng ảnh hiệu quả. Ưu điểm của trang web Shrink Me là không giới hạn lượng dung lượng cực lớn và cho phép tải lên số lượng ảnh lớn, đồng thời nén dung lượng ảnh có hiệu quả cao mà không thay đổi nhiều đến chất lượng của hình ảnh.

 • Bước 1: Truy cập vào website theo đường link được cung cấp shrinkme.app
 • Bước 2: Chọn Select và sau đó tải hình ảnh muốn nén lên. Cho phép tải nhiều hình ảnh cùng lúc với những loại định dạng PNG, JPG và Webp.
 • Bước 3: Sau khi tải hình ảnh hoàn tất, bạn chỉ cần ở yên và đợi trang web nén hình ảnh hoàn tất, lúc này bạn sẽ nhận được kết quả hình ảnh của mình, chỉ cần nhấn tải về là xong.

Compressnow hạ thấp dung lượng ảnh online tiện lợi

Compressnow là một website nổi tiếng giảm dung lượng ảnh miễn phí, thao tác thực hiện cũng rất đơn giản. Website này hầu như có thể xử lý mọi loại ảnh với hầu hết các định dạng. Tương tự như trang web trên, trang web này bạn chỉ cần tải ảnh lên sau đó đợi nén là xong.

 • Bước 1: Truy cập vào trang web theo link dẫn compressnow.com
 • Bước 2: Giao diện chính hiển thị đầu tiên, hãy nhấn chọn UPLOAD để tải hình ảnh muốn nén lên.
 • Bước 3: Nếu có những điều chỉnh khác thì thực hiện thao tác bên trên thanh công cụ. 

Một lưu ý dành cho người dùng đó là ảnh nén xuống càng thấp thì chất lượng hình ảnh cũng giảm sút, đó là lý do vì sao bạn nên chú ý cân nhắc khi sử dụng trang web này. 

Bước 4: Hoàn thành xong bước điều chỉnh thì nhấn Compress để tiến hành giảm dung lượng ảnh xuống thấp.

Bước 5: Nhấn vào nút download để tải về hình ảnh nén xong, hoặc cũng có thể nháy chuột 2 lần để hoàn thành thao tác.

Tải ứng dụng nén ảnh về máy đơn giản không?

Nếu bạn muốn tìm cho mình một phần mềm nén ảnh an toàn, sử dụng được lâu dài thì hãy tham khảo những ý kiến hay sau đây.

Caesium phần mềm nén dung lượng ảnh nhanh chóng

Caesium là một phần mềm làm chức năng giảm dung lượng ảnh hàng loạt một cách hiệu quả. Hiện nay rất nhiều người tin dùng sản phẩm này vì lý do nó mang lại cho người dùng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời: 

 • Giảm dung lượng ảnh với tốc độ cực nhanh chóng thông qua vài thao tác đơn giản.
 • Cho phép bạn thay đổi kích thước ảnh hàng loạt trong một cái nhấp chuột.
 • Phần mềm cho ra kết quả nhanh chóng, ảnh đúng yêu cầu đã đặt trước, không xuất hiện tình trạng lag.
 • Công cụ này được đánh giá là an toàn và dễ sử dụng nhất.

Trong thời gian được tung ra thị trường, ứng dụng này đã nhận lấy vô số lời khen ngợi cũng như phản hồi tích cực, có chỗ đứng cao trong số các ứng dụng tương tự. Việc tải về cũng đơn giản và nhẹ nhàng, đúng là một công đôi việc, tiện lợi vô cùng.  Phần mềm giảm dung lượng ảnh này đa số nén ảnh jpeg hiệu quả, còn ở định dạng khác thì chúng hoạt động kém hơn.

Những ứng dụng cho phép nén ảnh nhanh chóng, miễn phí
Những ứng dụng cho phép nén ảnh nhanh chóng, miễn phí

Nén ảnh siêu nhanh miễn phí với Radical Image Optimize Tool

Radical Image Optimize Tool là một cái tên không thể thiếu cho phép bạn nén hình ảnh miễn phí. RIOT cũng là phần mềm thu hút lượng người tải về khổng lồ nhất hiện nay. 

Công dụng chính của ứng dụng RIOT này đó chính là giúp bạn xử lý, giảm dung lượng ảnh phù hợp mong muốn với một tốc độ nhanh chóng. Về cơ bản, bạn có thể trực tiếp sử dụng công cụ này trên mạng hoặc tải về máy để chất lượng ảnh sau nén cao hơn. Đây cũng là cách mà nhiều người dùng làm theo, tuy tốn thời gian tải về nhưng sẽ an tâm về chất lượng. 

Hiện nay, nhà sáng lập vẫn tiếp tục cho phép người dùng sử dụng miễn phí. Đây là nguồn tài nguyên miễn phí hỗ trợ cho nhiều nhân viên văn phòng, học sinh, nhiếp ảnh,… bàn về độ chuyên nghiệp thì tất nhiên không thể nào thua kém với ứng dụng khác. 

Light Image Resizer cho phép thay đổi kích thước hình ảnh

Light Image Resizer được biết đến như là một phần mềm cho phép giảm dung lượng ảnh và thay đổi kích thước hiệu quả. Và không ngoài ý muốn khi đây là 1 trong top 3 phần mềm nén ảnh hiệu quả cao nhất, có nhiều lượt tải nhất.

Một ưu điểm nổi trội nữa là phần mềm này cho phép bạn thay đổi loại định dạng hình ảnh, nghĩa là bạn có thể dùng một phần mềm với nhiều mục đích hoàn toàn miễn phí, bên cạnh đó nó cũng rất an toàn với máy tính của bạn. 

Nhìn chung thì đây là phần mềm chứa nhiều ưu điểm nổi trội nhất trên thị trường. Các bước tải về cũng rất đơn giản, tối ưu, vừa tiết kiệm thời gian công sức vừa hài lòng người sử dụng. 

Nhìn chung, khi yêu cầu kỹ năng ngày càng tăng cao, các nhà tuyển dụng buộc người dùng phải thích nghi với công nghệ, thông thạo với nhiều phần mềm giảm dung lượng ảnh, và 3 ứng dụng kể trên sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn. Nếu chưa biết cách dùng thì hãy lưu bài viết về để dành ngâm cứu ngay nhé!

3 ứng dụng nén ảnh cực HOT bạn nên thử một lần
3 ứng dụng nén ảnh cực HOT bạn nên thử một lần

Những câu hỏi thường gặp khi giảm dung lượng ảnh

Khi nén ảnh, nhiều tình trạng lỗi vẫn thường diễn ra khiến cho người dùng phải loay hoay tốn nhiều thời gian. Nhằm ngăn chặn tình trạng ấy, hãy đọc qua những câu hỏi dưới đây để rút kinh nghiệm nhé. 

 • Nén hình ảnh có làm giảm chất lượng, tuy nhiên mức độ không nghiêm trọng, có thể xem nhẹ được. 
 • Khi nén quá nhiều hình ảnh cùng một lúc thì sẽ có 1 vài ảnh bị lỗi, không đúng với định dạng mong muốn. 
 • Nếu nén ảnh bị lỗi thì hãy khởi động lại ứng dụng và nén lại lần nữa. 

Bên trên là một vài vấn đề chung mà ai cũng một lần gặp phải, khi biết cách xử lý thì bạn không còn lúng túng nữa. 

Kết luận 

Hiện nay giảm dung lượng ảnh không khó khi có sự trợ giúp từ phía các ứng dụng miễn phí. Hãy nhanh tay tạo ra bức ảnh ưng ý thông qua các cách nén hình ảnh được giới thiệu bên trên nhé.

Xem nhiều nhất