Nút Home ảo là gì? Cách bật và tắt nút Home vô cùng đơn giản

Trên Iphone và điện thoại dòng Android thì nút home ảo là một công cụ đặc biệt. Nếu bạn quan tâm muốn tìm hiểu thì những nội dung dưới bài rất hữu ích. Chỉ cần một công cụ duy nhất, bạn có thể thực hiện được nhiều thao tác khác nhau. Tiện ích như vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tìm hiểu để áp dụng nhanh.

Bạn biết gì về nút home ảo?

Nút home ảo phổ biến ở điện thoại Iphone. Tức là, màn hình điện thoại bằng thủ thuật bạn sẽ tạo ra một phím điều hướng ảo. Với nút home này, bạn thực hiện các thao tác bằng cách lướt trên màn hình mà không cần sử dụng phím cứng của smartphone. Thế nhưng, người dùng sẽ không biết cách tạo ra nút home khi mới mua điện thoại về. Không nhờ được người bán, bạn phải chủ động tìm cách.

Với nhiều lợi ích như vậy, nút home ảo cần thiết phải bật sử dụng. Chức năng chụp màn hình, khoá màn hình, tăng giảm âm lượng,… dễ dàng hơn khi có nút home. Người dùng điện thoại di động thường xuyên thì chức năng này giúp ích nhiều. Tuy nhiên, nút home lại không cần đến khi người dùng không sử dụng smartphone thường xuyên. Do đó, nhiều người đã phản ánh về nút home này.

Tùy theo nhu cầu sử dụng thường xuyên hay không, người dùng đôi khi lại thấy bất tiện. Cách sử dụng nút home ảo đôi lúc cản trở thao tác người dùng. Một gợi ý khác trong trường hợp này, bạn hãy di chuyển nút home sang vị trí khác thuận tay để sử dụng. Chắc chắn, bạn sẽ thấy được những lợi ích mà nút này mang lại.

Nút home ảo là một công cụ rất thiết thực trên màn hình Iphone
Nút home ảo là một công cụ rất thiết thực trên màn hình Iphone

Các tiện ích khi sử dụng nút home

Lý do khả quan khác mà bạn cần dùng nút home ảo là để phím Home cứng trên thiết bị di động lâu hư. Trước đây, bạn cũng từng nghe qua nếu người dùng sử dụng quá nhiều phím cứng sẽ dẫn đến bị “đơ”. Điều này thấy rõ nhất ở thiết bị Iphone 4, thế hệ smartphone sau này có nút home trên màn hình ra đời. Người dùng chỉ cần lướt nhẹ mà không phải nhấn nút home vật lý của thiết bị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chụp những tấm hình đẹp khi dùng nút home. Thao tác nhanh chóng hơn là vừa nhấn phím home cứng và phím nguồn cùng lúc ở điện thoại Apple đời trước. Nút home cảm ứng trên màn hình đúng thật rất hoàn hảo mà Iphone mang đến. Các thao tác trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bạn cảm thấy điện thoại của mình cần cài đặt nút home ảo để tiện sử dụng. Sử dụng liên tục các phím cứng dễ làm smartphone dễ hư. Chính vì vậy, nội dung dưới đây sẽ chỉ bạn cách bật nút home tiện ích này để thao tác nhanh chóng:

Cách bật nút home trên màn hình chỉ mất 30 giây

Trên điện thoại Iphone, bạn bật nút home ảo trên màn hình theo trình tự các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Bật cài đặt của Iphone;
 • Bước 2: Chọn Cài đặt chung có trong phần cài đặt;
 • Bước 3: Bạn đến Mục trợ năng và click chọn nó;
 • Bước 4: Thao tác chọn Assistive Touch.

Sau khi đã thực hiện các bước theo trình tự ở trên, bạn sẽ sử dụng được nút home thần thánh này sau khi nhấn 3 lần vào nút home cứng. Tiếp sau, bạn tha hồ thao tác mà không sợ đau tay vì phải lên xuống điều khiển màn hình và phím cứng.

Cách biến nút home cảm ứng trở thành trong suốt

Nút home ảo trên màn hình mà người dùng cài đặt tiện nhưng lại có màu đen. Điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm khi bạn cần xem phim hay chơi game. Vấn đề này có thể giải quyết khi chúng ta biến nút home này trở nên trong suốt. Cách biến màu sắc này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tân thủ hướng dẫn dưới đây:

Vào phần Cài đặt (Settings) -> Cài đặt chung (General) -> Trợ năng (Accessibility) -> Chọn tiếp tính năng Assistive Touch -> Chọn độ mờ không dùng (Idle Opacity). Bạn tùy thích thay đổi độ đậm nhạt của nút home và hiển nhiên cũng có thể biến thành trong suốt. Thao tác thay đổi này thực hiện chắc mất vài phút.

Tính năng được các kỹ thuật viên nghiên cứu mang đến sự tiện dụng. Trong quá trình sử dụng, thao tác không bị ảnh hưởng mà ngược lại còn giúp điện thoại chống hư hỏng. 

Thao tác đơn giản giúp nút home ảo trong suốt
Thao tác đơn giản giúp nút home ảo trong suốt

Thêm chức năng cho nút home tiện ích

Như đã đề cập đến, nút home cảm ứng giúp người dùng thao tác nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bạn có biết mình cũng có thể thêm hay bỏ bớt những tính năng trên nút home này không? Các bước thực hiện như sau:

Đến phần Cài đặt (Settings) -> Cài đặt chung (General) -> Trợ năng (Accessibility) -> chọn tiếp tính năng Assistive Touch -> cuối cùng chọn Customize Top Level Menu là hoàn thành. Sau khi cài đặt thành công, bạn có thể thêm tính năng bằng cách nhấn vào dấu cộng trên nút home hay dấu trừ để loại bỏ những gì không cần dùng đến. 

Màn hình được khóa nhanh chóng nhờ nút home ảo 

Trên Iphone, nút home sau khi cài đặt cũng kích hoạt được tính năng 3D Touch để khóa màn hình nhanh chóng. Như vậy, tính năng này giúp bạn không cần phải nhấn phím tắt trên điện thoại và đảm bảo pin sử dụng lâu hơn. Tính năng này được thực hiện theo từng bước:

Vào Cài đặt (Settings) -> Cài đặt chung (General) -> Trợ năng (Accessibility) -> chọn tính năng Assistive Touch -> tại mục 3D Touch, bạn hãy click chọn “Lockscreen” có sẵn là hoàn thành được tính năng tiện ích cần sử dụng đến.

Như vậy, bạn chỉ cần chạm vào nút home ảo nhẹ nhàng trên màn hình cảm ứng cũng có thể tắt điện thoại. Việc dùng phím tắt vật lý lâu ngày sẽ bị “chai” không tác dụng nữa. Nút home chạm nhẹ vẫn tắt vừa nhanh vừa tiện lợi bảo vệ điện thoại.

Nút home cảm ứng còn được dùng để khoá màn hình điện thoại
Nút home cảm ứng còn được dùng để khoá màn hình điện thoại

Tắt nút home trên màn hình Iphone

Tùy theo nhu cầu và sở thích người dùng, nút home tiện ích có khi không cần dùng đến. Thâm chí, người không nắm được tất cả tiện còn cảm thấy phiền vì hạn chế tầm nhìn màn hình. Không phải lo lắng, bạn có thể tắt nút home này đi:

Vào Cài đặt (Settings) -> Cài đặt chung (General) -> Trợ năng (Accessibility) -> chọn tính năng Assistive Touch. Ở mục trên cùng, bạn hãy tắt thanh AssistiveTouch. Như vậy, nút home này sẽ không còn thấy trên màn hình nữa.

Những lưu ý khi sử dụng nút home

Theo như khảo sát, nhiều người dùng thường hay phàn nàn nút home ảo đôi lúc bị liệt không thao tác được, không thể di chuyển,… Từ đó, bạn cần lưu ý khi có nhu cầu sử dụng thường xuyên nút home này như sau:

Khởi động lại Iphone

Việc khắc phục đầu tiên mà bạn có thể thực hiện nhanh là khởi động lại Smartphone. Bởi vì, thiết bị di động hoạt động lâu, lưu trữ nhiều lâu lâu sẽ gặp trục trặc. Khởi động lại máy sẽ giúp hoạt động trở nên bình thường trở lại.

Cách khởi động lại Iphone:

 • Cách 1: Nhấn phím home và phím nguồn cùng lúc cho đến khi màn hình xuất hiện dòng chữ “Tắt nguồn”. Bạn tiếp tục kéo chữ từ trái sang phải là màn hình sẽ tắt. Để khởi động lại, bạn chỉ cần nhấn phím nguồn cho đến khi màn hình sáng trở lại. Thao tác này quá quen thuộc cho người sở hữu Iphone;
 • Cách 2: Bạn nhấn phím nguồn cho đến khi dòng chữ “Tắt nguồn” hiện lên. Lúc này, bạn cũng thao tác kéo chữ từ trái sang phải để tắt máy. Sau đó, máy sẽ khởi động lại cũng bằng cách nhấn giữ phím nguồn lâu một chút.

Hệ điều hành cần cập nhật mới

Nguyên nhân làm nút home ảo cảm ứng không sử dụng được cũng có thể là hệ điều hành mới chưa cập nhật. Việc cập nhật theo từng bước cũng không gây khó khăn:

 • Bước 1: Vào Cài đặt (Settings);
 • Bước 2: Đến Cài đặt chung (General) và truy cập vào mục này;
 • Bước 3: Chọn Cập nhật phần mềm, click chọn “Tải về và cài đặt”. Bạn chờ tải về và tiến hành cài đặt là coi như xong.

Hệ điều hành cũ lỗi thời không sử dụng được nút home. Bạn chỉ cần cập nhật phiên bản mới là sẽ khắc phục được ngay.

Một vài lưu ý cần biết khi sử dụng nút home ảo không được
Một vài lưu ý cần biết khi sử dụng nút home ảo không được

Mang đến cửa hàng điện thoại sửa chữa

Sau khi đã thử qua hai cách được gợi ý ở trên mà vẫn không dùng được nút home ảo, bạn nên mang điện thoại ra cửa hàng. Các kỹ thuật viên có kinh nghiệm khắc phục lỗi sai tối ưu. Khi chọn cơ sở sửa, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

 • Cơ sở sửa có uy tín và bảo hành sau khi sửa hoàn tất;
 • Toàn bộ linh kiện của máy sẽ được kiểm tra trước khi giao máy sửa;
 • Quá trình sửa phải thực hiện công khai để khách hàng được thấy;
 • Kỹ thuật viên kinh nghiệm, chuyên môn phỏng đoán đúng lỗi mà Iphone đang gặp phải;
 • Trường hợp cần thay linh kiện phải đảm bảo đúng hàng zin 100% chính hãng nếu không sẽ có một số vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động của máy. 

Những điện thoại có chức năng nút home ảo

Hiện tại, nút home ảo không chỉ cài được trên Iphone mà smartphone sử dụng hệ điều hành Android cũng dùng được. Tuy nhiên, bạn phải cài thêm ứng dụng mới đáp ứng  nhu cầu. Tuy nhiên, việc cài đặt cũng không mất nhiều thời gian. Bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thật thú vị khi chịu khó cài nút home trên màn hình. 

Khi mua điện thoại, bạn có thể hỏi nhân viên tại nơi bán nếu không rành cài đặt. Họ am hiểu dòng máy chắc sẽ thao tác cài đặt nhanh hơn. Như vậy, bạn chỉ cần tận dụng tiện ích mà nút home mang lại khỏi phải mày mò tìm hiểu và tự làm.

Có thể tải nút home ảo cho mọi điện thoại không?

Hiện nay, điện thoại Iphone hay smartphone của hãng khác đều có thể cài nút home ảo. Tuy nhiên, nhu cầu tối đa của người dùng qua nút home chỉ có được khi cài thêm ứng dụng hỗ trợ. Chẳng hạn, ứng dụng Easy Touch.

Theo nhận xét của người dùng, ứng dụng này rất giống với nút home ảo của Iphone. Bạn chỉ cần vào cửa hàng CH Play và tìm kiếm, tải ứng dụng về. Việc kích hoạt ứng hoạt động theo từng bước cũng rất đơn giản chỉ cần làm theo là được.

Nút home cảm ứng hiện trên màn hình điện thoại
Nút home cảm ứng hiện trên màn hình điện thoại

Kết luận

Sau khi tìm hiểu về nút home ảo, bạn cũng thấy được nên cài đặt cho điện thoại của mình. Điện thoại cảm ứng giúp bạn thao tác nhanh chóng thì còn cần gì phải kết hợp với phím cứng. Bởi vậy, bạn hãy sử dụng tiện ích mà nút home mang lại.

Xem nhiều nhất