Cách làm mờ ảnh hiệu quả và nhanh chóng nhất hiện nay

Làm mờ ảnh để loại bỏ các chi tiết nhỏ, nâng tông màu tổng thể của bức ảnh – làm cho các phần chính của ảnh trở nên sắc nét, những chỗ không cần thiết mờ dần vào nền nhanh chóng thu hút sự chú ý. Vì vậy, các cách làm mờ ảnh mọi người được giới trẻ ưa chuộng, cụ thể những biện pháp được ưa chuộng sẽ được bật mí dưới đây. 

Làm mờ ảnh có công dụng gì?

Làm mờ ảnh là giảm độ sáng hoặc độ bão hòa của hình ảnh, bạn sẽ làm mờ nét ảnh là những đường viền tối hoặc sáng để thu hút sự chú ý của bạn vào một bức ảnh. Trên máy ảnh và điện thoại bạn đều có thể sử dụng chức năng này để bức hình ưng ý hơn. 

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ khoa học kỹ thuật, các thiết bị hiện đại như điện thoại, máy tính… Hầu như ai cũng sở hữu những thiết bị thông minh. Đặc biệt, các thiết bị di động có tính năng chụp ảnh rất được ưa chuộng.  

Hiệu ứng làm mờ ảnh thường được sử dụng trong chỉnh sửa ảnh, đặc biệt là với ảnh chân dung. Làm thế nào để chụp một bức ảnh có kết cấu? Nếu bạn không có kỹ năng chụp ảnh làm mờ camera, làm thế nào để bạn tạo ra những bức ảnh có độ mờ tương ứng hoặc thậm chí tốt hơn, đó chính nhờ vào khả năng chỉnh sửa, làm mờ ảnh.

Trong nhiều trường hợp, bạn không muốn người ngoài nhìn thấy một đường nét hay chi tiết nào đó trong ảnh, lúc này cách tốt nhất là bạn nên làm mờ chỗ đó, hoặc bạn muốn che đi khuôn mặt của một kẻ đáng ghét. Trong những trường hợp này, bạn muốn biết cách làm mờ ảnh hiệu quả để chỉnh sửa ảnh hoàn hảo nhất.

Làm mờ ảnh có công dụng gì?
Làm mờ ảnh có công dụng gì?

Có thể làm mờ mọi loại ảnh không?

Cách làm mờ ảnh, bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh quen thuộc trên máy tính như Photoshop, Corel PaintShop Pro hay Paint.net. Nhưng trong trường hợp chúng ta đang sử dụng máy tính của người khác và không có phần mềm mình cần thì tạm thời bạn có thể sử dụng một ứng dụng trực tuyến hữu ích đó là Pixlr.

Đây là một công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp trên Internet, có giao diện và tính năng khá giống với Photoshop nên bạn có thể làm quen rất nhanh. Chỉ cần truy cập vào địa chỉ của trang web và bạn có thể sử dụng nó để chỉnh sửa bất kỳ bức ảnh nào và lưu nó vào máy tính của mình.

Đồng thời, có thể làm mờ mọi loại ảnh hay không còn tùy thuộc vào ứng dựng chỉnh sửa ảnh mà bạn đang dùng. Mỗi ứng dụng điều có những ưu nhược điểm riêng để bạn khám phá.

Có thể làm mờ mọi loại ảnh không?
Có thể làm mờ mọi loại ảnh không?

Cách làm mờ ảnh trên điện thoại nhanh, dễ nhất  

Smartphone không còn là thiết bị nghe gọi mà nó còn là một người bạn của mỗi chúng ta. Công dụng chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh của điện thoại cũng thay thế cho máy ảnh, nhiều bức ảnh đẹp được thiết kế và chỉnh sửa chỉ bằng một ứng dụng làm mờ trên điện thoại thông minh.

Sử dụng ứng dụng Snapseed Photo Blur

Làm mờ hậu cảnh là một trong những nguyên tắc chụp ảnh giúp làm nổi bật chủ thể của bức ảnh mà máy ảnh cơ có thể làm được. Tuy nhiên, với những cải tiến mới hiện nay, các ứng dụng trên điện thoại cũng có thể làm được điều này bằng cách chụp ảnh selfie bằng camera trước. Giao diện của Snapseed khá đơn giản, với khá nhiều công cụ xử lý như làm mờ phông nền, chỉnh màu, thêm chữ, thêm khung hình, cân bằng trắng …

Photo Blur App PicsArt Photo Studio & Collage

Tiếp theo là một ứng dụng nổi tiếng không kém Snapseed. Với các bộ lọc hấp dẫn, có các cách làm mờ ảnh nổi bật chủ thể và các công cụ cân bằng trắng sẽ cho bạn nhiều sự kết hợp để có được một bức ảnh nghệ thuật thực sự.

Với ứng dụng Picsart, bạn có sự lựa chọn làm mờ hình ảnh trong khung hình đa dạng phù hợp với nhu cầu của nhiều hình ảnh khác nhau. Tính năng xóa phông, làm mờ hậu cảnh của PicsArt được giới nhiếp ảnh và giới công nghệ đánh giá cao, xứng tầm chuyên nghiệp. Hướng dẫn cách chụp ảnh xóa phông trên Note 8 PicsArt hỗ trợ các dòng smartphone sử dụng hệ điều hành Android và iOS.

Ứng dụng làm mờ hình ảnh Afterfocus

Tùy chọn tiếp theo mà bạn có thể sử dụng là Ứng dụng Afterfocus. Ứng dụng này tập trung vào việc giúp người dùng xóa phông, làm mờ ảnh trên điện thoại mà không quá nổi bật bằng các tính năng khác. Bạn có nhiều điều chỉnh về mức độ mờ của hình ảnh, khu vực của đối tượng bạn muốn làm mờ, khả năng tự động khoanh vùng và điều chỉnh màu sắc xung quanh.

Blur Partly phần mềm ảnh

Không cần một chiếc smartphone thế hệ mới có cụm camera hay tới 3,4 camera, bạn cũng có thể tạo ra những bức ảnh đẹp, những bức ảnh chuyên nghiệp thể hiện cá tính của mình với các ứng dụng chỉnh sửa. Bằng cách làm mờ ảnh qua Blur Partly bạn sẽ được những bức hình đặc sắc và đẳng cấp nhất. 

Đây là người bạn đồng hành lý tưởng cho những ai đam mê nhiếp ảnh và tìm kiếm sự hoàn hảo. Mặc dù các thao tác rất đơn giản, hãy hoán đổi các phần ảnh muốn làm mờ, muốn tạo độ sắc nét bằng các khối hình tự do. Chỉ cần chọn khu vực, đối tượng cần làm sắc nét và phần còn lại sẽ được tự động làm mờ.

Sử dụng các trang trực tuyến

Nếu bạn ngại tải xuống các ứng dụng khiến điện thoại của mình đầy thì tính năng chỉnh sửa trực tuyến là một giải pháp tốt. Hiện nay, các nhà sản xuất công nghệ đã cho ra đời nhiều trang web có chức năng chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp.

Ngay cả việc xóa phông, cách làm mờ ảnh hay thiết kế thành sản phẩm quảng cáo đều có thể làm được. Một số cái tên gợi ý cho bạn như Pixlr, Lunapic, Online Image Editor, Photoshop Express, PicMonkey …

Cách làm mờ ảnh trên điện thoại
Cách làm mờ ảnh trên điện thoại

Focus Effect

Một cái tên khác cũng quen thuộc với bạn và có thể sử dụng như cách làm mờ ảnh thông dụng là Focus Effet. Ứng dụng phát triển nhiều tính năng giống như các ứng dụng chỉnh sửa ảnh khác nhưng với các thao tác đơn giản hơn và gam màu sáng hơn giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Với tính năng xóa phông, bạn chỉ cần chọn ảnh, chọn vùng lấy nét và chọn áp dụng.  Các vùng hậu cảnh sẽ tự động được làm mờ, chủ thể của bức ảnh sẽ vô cùng nổi bật và sắc nét. nhọn.

Cái tên này đã thể hiện một phần tinh thần của mình với việc sử dụng tính năng làm mờ ảnh trên điện thoại. Tính năng làm mờ hậu cảnh được phát triển vượt trội kết hợp với các tính năng đơn giản liên quan giúp nâng cao giá trị thực của hình ảnh.

Cách làm mờ ảnh trên laptop

Nếu muốn có một bức ảnh ảo diệu, bạn có thể tham khảo các cách làm mờ ảnh trên máy tính và làm mờ ảnh trên điện thoại sau đây.

Cách làm mờ ảnh bằng Paint

So với Photoshop, phần mềm chỉnh sửa ảnh paint đơn giản hơn, không cần tải về để cài đặt vì đã có sẵn trên máy tính Windows. Paint không thực sự có tính năng làm mờ hình ảnh, nhưng bạn vẫn có thể làm mờ bất kỳ văn bản hoặc hình ảnh nào bằng cách sử dụng một số tính năng tích hợp của paint.

  • Bước 1: Bạn vào start nhập “paint” vào ô tìm kiếm, sau đó mở phần mềm lên và chọn File -> Open và mở ảnh cần làm mờ.
  • Bước 2: Chọn Select và rê chuột vào vùng cần làm mờ. Sau đó nhấn Ctrl + phím “-” 2 lần ảnh sẽ bị mờ.

Nếu bạn sử dụng laptop thì vào Start, nhấn vào ô tìm kiếm là On Screen Keyboard để mở bàn phím ảo trên laptop để sử dụng.

Photoshop

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng được nhiều người tin dùng với nhiều chức năng như làm mờ ảnh nền, cắt ảnh, làm nổi bật ảnh chính. Cách làm mờ ảnh trong Photoshop cực kỳ dễ sử dụng không khó, bạn chỉ cần làm theo các bước sau là có thể làm mờ ảnh.

  • Bước 1: Bật giao diện photoshop chọn File -> Open rồi chọn ảnh muốn chỉnh sửa và làm mờ ảnh.
  • Bước 2: Bạn nhìn sang bên trái thanh công cụ, bấm vào công cụ Blur Tool (hình giọt nước).
  • Bước 3: Khi nhấp vào Công cụ Blur, bạn có thể nhấp chuột phải để chọn kích thước hình ảnh và độ mờ.
  • Bước 4: Sau khi chọn xong, bạn giữ chuột trái và rê chuột đến nơi cần làm mờ ảnh.

Khi làm mờ ảnh xong, bạn chỉ cần lưu ảnh lại là sẽ có một bức ảnh mới.

Làm trực tuyến trên máy tính, laptop

Chỉnh sửa và làm mờ ảnh trực tuyến trên phần mềm Canva, phần mềm này có các tính năng chỉnh sửa độc đáo và dễ sử dụng. Bạn có thể chỉnh sửa ảnh của mình trên trang web của Canva hoặc tải chúng xuống cho thiết bị Android và iOS.

  • Bước 1: Mở trình duyệt bất kỳ và nhập canva.com. Xong, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản gmail để sử dụng phần mềm.
  • Bước 2: Bạn chọn Tải lên ở thanh bên trái để tải lên bức ảnh cần chỉnh sửa.
  • Bước 3: Khi tải ảnh lên, bạn chọn mục Điều chỉnh để mở bảng thông số về tông màu và độ sáng của ảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp vào Bộ lọc trên thư viện ảnh của Canva để chọn chế độ ảnh cài sẵn phù hợp với bạn.
  • Bước 4: Khi chỉnh sửa và làm mờ ảnh, canvas sẽ tự động lưu lại cho bạn. Bạn chỉ cần tải hình ảnh xuống để có hình ảnh mới.

Ngoài tính năng chỉnh sửa cách làm mờ ảnh trực tuyến trên Canva còn rất nhiều trang web khác có thể chỉnh sửa trực tuyến như Photoshop online, Photo Editor Collage Maker, Pixlr, …..

Cách làm mờ hình ảnh trên laptop
Cách làm mờ hình ảnh trên laptop

Cần chú ý điều gì khi muốn làm mờ ảnh? 

Không phải tất cả bức ảnh đều cần sử dụng hiệu ứng làm mờ ảnh. Họa tiết là một phương pháp để tăng cường độ tương phản giữa hai đối tượng. Bạn có thể thấy rằng hình ảnh với hiệu ứng mờ có thể có chiều sâu hơn. Hơn nữa, hình ảnh sẽ mềm mại với những cảm xúc thư thái nếu bạn sử dụng các họa tiết nhẹ nhàng. 

Đối với màu đen có nhiều họa tiết, hình ảnh sẽ sắc nét nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của người khác có thể chọn cách làm mờ ảnh để nổi bật chủ thể. Đối với một số tình huống như chụp ảnh phong cảnh và kiến trúc, bạn không nên sử dụng các họa tiết để thể hiện tất cả các cảnh. Như vậy, việc sử dụng họa tiết hay không còn tùy thuộc vào chủ đề mà bạn muốn thể hiện.

Cần chú ý điều gì khi muốn làm mờ ảnh
Cần chú ý điều gì khi muốn làm mờ ảnh

Lời kết

Như vậy, bài viết vừa giúp bạn đi tìm hiểu về cách làm mờ ảnh trên điện thoại và cả thiết bị máy tính. Hy vọng qua bài viết này mọi người đã biết được cách làm mờ hình ảnh mà mình mong muốn theo các bước trên.

Xem nhiều nhất